52A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian làm việc

7:30 - 20:00

(Cả T7, CN, Lễ Tết)

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
Trang chủ » Bệnh Trĩ » Trĩ Ngoại » Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại thuộc một trong các dạng của bệnh trĩ cùng với trĩ nội và trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ ngoại thường được dễ nhận biết hơn là bệnh trĩ nội khi mà búi trĩ nằm ở bên ngoài hậu môn, gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Bệnh trĩ ngoại là gì? Là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm cần được giải đáp. Hãy cùng tìm hiểu bệnh trĩ ngoại là gì trong nội dung bài viết dưới đây. 

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Với câu hỏi bệnh trĩ ngoại là gì? các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi có một số chia sẻ để bạn hiểu rõ hơn.

benh-tri-ngoai-la-gi

Bệnh trĩ ngoại là gì? Là câu hỏi rất nhiều người bệnh quan tâm

Trĩ ngoại là hiện tượng các tĩnh mạch ở vụng hậu môn phía dưới đường lược bị giãn qua mức và phình ra hình thành búi trĩ ngoại, trĩ ngoại nằm ở ngoài hậu môn và không thể co lên được.

Bệnh trĩ ngoại, được hình thành là do sự dãn quá mức của đám rối tĩnh mạch trĩ ngoại nằm dưới da xung quanh lỗ hậu môn. Mặt ngoài của trĩ ngoại bị phủ một lớp da, không thể đưa vào trong hậu môn, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, không dễ bị chảy máu. Triệu chứng chủ yếu là cảm giác có vật lạ và đau. Theo lâm sàng có thể chia thành trĩ ngoại do các tĩnh mạch căng lên, trĩ ngoại các mô liên kết, trĩ ngoại do viêm và trĩ ngoại do tụ máu. Chỉ đến khi bệnh nặng sưng, phù nề, tắc mạch mới có hiện tượng chảy máu ở trĩ ngoại.

  • Trĩ ngoại do tắc mạch máu

Là do tĩnh mạch trên trĩ bị tắc hay vỡ gây chảy máu, mạch máu có nhiều cục máu, ở phía dưới da phần cửa hậu môn hình thành những cục trĩ nhỏ hình ôvan, bệnh nhân cảm thấy đau tức.

  • Trĩ ngoại do tĩnh mạch bị phình gập

Là do tĩnh mạch dưới da bị gấp khúc, ở phần rìa cửa hậu môn hình thành những viền bướu hình tròn, hình dài, hay hình bầu dục. Nếu có phù thũng, tình trạng sẽ nặng hơn, trong búi trĩ có cả chỗ tắc mạch máu và tổ chức kết đế.

  • Trĩ ngoại do chứng viêm

Là do những nếp gấp ở cửa hậu môn bị phù thũng, bị viêm gây nên. Thường cửa hậu môn bị tổn thương do lây nhiễm vi khuẩn do không vệ sinh sạch sẽ.

  • Trĩ ngoại do tổ chức kết đế

Do rãnh nhăn ở phần rìa cửa hậu môn phình to, các mô kết đế bị tăng sinh trong đó mạch máu lại rất ít, do những mảnh da dài ra, gọi là trĩ ngoại do da. Vùng rìa hậu môn có thể thấy những mảnh da đơn phát hoặc vòng trong lòi ra, và sa xuống, trĩ hình vòng có thể dạng mào hoa, gọi là trĩ ngoại dạng da thừa hay là trĩ tiêu binh.

Trĩ là tình trạng giãn tĩnh mạch của các tổ chức tại hậu môn hoặc ở lối ra của trực tràng. Chúng là một trong nguyên nhân gây chảy máu trực tràng.

Khi có biểu hiện của trĩ ngoại, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để các bác sỹ can thiệp điều trị. Luôn tuôn thủ phác đồ điều trị của bác sỹ, đặc biệt để phòng tránh bệnh tái phát sau điều trị, cần hạn chế việc ngồi nhiều đứng lâu trong thời gian dài. Nếu đặc thù công việc thì cứ sau 1 đến 2 tiếng phải đúng dậy vận động và thay đổi tư thế. Duy trì một chế độ ăn uống điều độ, thường xuyên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, hạn chế thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích không có lợi cho hệ tiêu hóa. Thay đổi thói quen đi đại tiện vào một thời gian cố định trong ngày, không nên đi quá lâu, không nên rặn mạnh có thể làm búi trĩ bị đẩy ra ngoài. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tăng cường hoạt động của nhu động ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và phòng ngừa bệnh trĩ ngoại.

Mọi băn khoăn thắc mắc về bệnh trĩ ngoại, vui lòng chat trực tuyến hoặc gọi tới Hotline: 024.33.99.52.52 – 03.56.56.52.52 để được các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám 52 Nguyễn Trãi tư vấn, giải đáp miễn phí.

Đội ngũ bác sĩ


NGUYỄN PHƯƠNG HỒNG

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ - Bác sỹ cao cấp, nguyên Giám đốc Trung tâm nam học, Nguyên Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.


NGUYỄN PHƯƠNG HỒNG

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ - Bác sỹ cao cấp, nguyên Giám đốc Trung tâm nam học, Nguyên Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.


NGUYỄN PHƯƠNG HỒNG

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ - Bác sỹ cao cấp, nguyên Giám đốc Trung tâm nam học, Nguyên Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Đặt lịch ngay

banner